ग्रीन टी वजन कमी करण्यात मदत करते. टाइप -2 मधुमेह आणि हृदयरोग रोखण्यासाठीही हे अत्यंत प्रभावी असल्याचे दिसून आले आहे. आता ब्रिटनस्थित साल्फोर्ड विद्यापीठाने नुकत्याच केलेल्या अभ्यासात ग्रीन टी कर्करोगाच्या उपचारातही प्रभावी असल्याचे दिसून आले आहे.
उर्जा केंद्रावर करतात हल्ला
संशोधकांच्या मते, ग्रीन टी कर्करोगाच्या पेशींच्या माइटोकॉन्ड्रियावर हल्ला करते. माइटोकॉन्ड्रिया हे कोणत्याही पेशीचे उर्जा केंद्र असते. त्याचा नाश झाल्यामुळे कर्करोगाच्या पेशींमध्ये पुरेशी ऊर्जा मिळत नाही आणि ते हळूहळू मरतात.
मुख्य संशोधक प्रोफेसर मायकल लिसांती यांच्या मते, ग्रीन टी रायबोसोमला देखील असुरक्षित बनवते. पेशी जिवंत ठेवण्यासाठी आरएनए आणि संबंधित प्रथिने सुसज्ज राइबोसोम आवश्यक आहेत. हे प्रथिने तयार करते ज्यावर पेशी वाढतात.
तग धरण्याची क्षमता
भविष्यात कर्करोगाच्या उपचारात वापरल्या जाणार्या ‘रॅपामायसीन’ची जागा ग्रीन टी घेण्याची शक्यता लिझांतीने व्यक्त केली. हे औषध माइटोकॉन्ड्रियाला निष्क्रिय करते आणि कर्करोगाच्या पेशींना जिवंत राहण्यापासून आणि त्यांची संख्या वाढविण्यापासून प्रतिबंधित करते. एजिंग जर्नलच्या नुकत्याचच्या अंकात अभ्यासाचे निकाल प्रकाशित झाले आहेत.
फायदेशीर
-साल्फोर्ड युनिव्हर्सिटीचे शास्त्रज्ञ औषध, उपचारात काही औषधे म्हणून प्रभावी
कर्करोगाच्या पेशींचे उर्जा केंद्र, मायटोकोन्ड्रिया निष्क्रिय करते.
प्रोटीन तयार करण्यात मदत करणारे राइबोसोम कमकुवत करते.
‘माचा ग्रीन टी’ अधिक प्रभावी आहे
– अभ्यासात जपानमध्ये खूप लोकप्रिय असलेल्या माचा ग्रीन टीचे कर्करोगाच्या उपचारात अधिक प्रभावी म्हणून वर्णन केले आहे.
– चहाच्या ताज्या हिरव्या पानांपासून तयार केलेले, पावडर स्वरूपात उपलब्ध, लठ्ठपणापासून मुक्त होण्यास प्रभावी
अशा प्रकारे हे तयार केले जाते
– चहाची झाडे सूर्यापासून दूर ठेवली जातात, जेणेकरून ‘एल-थियानिन’ सह इतर पौष्टिक पदार्थांचे प्रमाण वाढते.
ताजे पाने तोडून, ते वाफवून शिजवलेले असतात, हवेत कोरडे झाल्यानंतर बारीक पूड करतात.